Ngày 27/01, tại Thủ đô Tegucigalpa, Tổng thống đắc cử Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado đã tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ trang trọng được tổ chức tại sân vận động quốc gia Tiburcio Carias Andino trước sự chứng kiến của khoảng 10 nghìn người dân, khách quốc tế cùng đoàn ngoại giao đến từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tham dự buổi lễ với tư cách Đặc phái viên của Chủ tịch nước, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã trực tiếp chuyển tới Tổng thống Honduras điện mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Juan Orlando Hernandez bầy tỏ cảm ơn sâu sắc tới Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam vì những lời chúc tốt đẹp đến cá nhân Ngài Tổng thống và nhân dân Honduras, đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt giữa hai nước sẽ tiếp tục được củng cố và thúc đẩy mạnh mẽ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định và phát triển của mỗi nước.                                      

Trước đó, ngày 26/01, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Honduras, Bà María Dolores Agüero Lara đã tiếp Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đến chào xã giao và trao bản sao thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước.

Tại buổi tiếp, Ngoại trưởng María Dolores Agüero nhất trí cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương, đưa quan hệ Việt Nam - Honduras đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các lĩnh vực, xem xét thiết lập cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, duy trì phối hợp và hợp tác tốt tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc và Diễn đàn hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC), tăng cường trao đổi thương mại, xúc tiến đàm phán các Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế song trùng và các hiệp định thỏa thuận khác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, văn hóa … , thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao và thăm làm việc giữa các Bộ, ngành hai nước.                                 

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Honduras, đồng thời mong muốn tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ tích cực của cá nhân Bà Bộ trưởng và Bộ Ngoại giao Honduras để góp phần củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Honduras.

      - Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico -

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​